Học chữ NHẪN: Nhẫn nhịn là đại phúc lớn nhất của sinh mệnh

Học chữ NHẪN: Nhẫn nhịn là đại phúc lớn nhất của sinh mệnh
Học chữ NHẪN: Nhẫn nhịn là đại phúc lớn nhất của sinh mệnh

Nhẫn nhịn hay hèn nhát? Nhiều người đôi khi đánh đồng sự nhẫn nhịn với sự hèn nhát, yếu đuối, liệu có phải như vậy?

Nhẫn nhịn là bản lĩnh hay sự yếu đuối, nhu nhược. Cổ nhân thường nói: chỉ sợ không nhẫn được hay “chữ nhẫn là chữ tượng vàng – ai mà nhẫn được thì càng sống lâu”, tương tự như “một điều nhịn là chín điều lành”. Tại sao phải nhẫn nhịn?

Cá to lặn sâu – cá nhỏ lăn tăn trên mặt nước, hồ sâu nước lặng!

Phản ứng tức thì, phản kháng nông nổi chỉ là hành động của những kẻ không có tầm nhìn rộng lớn, không có sức mạnh nội lực chế ngự bản thân. Thử hỏi không chế ngự nổi bản thân làm sao áp chế được người khác. Người có sức mạnh nội lực và tầm nhìn rộng lớn sẽ không dễ lung lay hay bị phản ứng bởi các tác động bất ngờ từ bên ngoài.

Nhẫn nhịn thể hiện sức mạnh nội tại to lớn, ý chí kiên cường biết nhìn trước nghĩ sau, chính là một đại phúc lớn của sinh mệnh, tuyệt đối không phải là sự nhu nhược hay hèn nhát.

Học chữ NHẪN: Nhẫn nhịn là đại phúc lớn nhất của sinh mệnh
Học chữ NHẪN: Nhẫn nhịn là đại phúc lớn nhất của sinh mệnh

Tại sao chúng ta nên nhẫn nhịn? Vì bản năng thường không thích nhẫn nhịn, bởi vì một phút bốc đồng và hậu quả chính ta là người lãnh lấy. và nhẫn được thì sẽ mang lại kết quả luôn luôn tốt đẹp. Hãy xem câu chuyện sau.

Học chữ NHẪN: Nhẫn nhịn là đại phúc lớn nhất của sinh mệnh

Trước kia có một vị thư sinh nghèo, sống bằng cách viết thư sách cho người ta. Có một lần sắp bước sang năm mới, chàng thư sinh do đang ở bên ngoài viết thư sách cho người ta mà kiếm được một ít tiền mua được một con gà trống mừng năm mới, chàng dặn người bán gà mang đến tận tay cho vợ mình.

Vợ chàng thư sinh trong lúc đun nước nóng để làm thịt con gà thì người đầy tớ của hàng xóm chạy vội vàng sang quát rằng: “cái con vợ nhà này nhanh thật, mới chớp mắt một tý đã sẩy con gà rồi, chậm tý nữa thì mày đã làm thịt xong nó rồi” nói xong nhanh tay xách con gà về.

Người vợ lúc này không nói một câu nào.

Đến tối chàng thư sinh trở về nhà, hỏi vợ: “sao lại không làm thịt gà vậy?”

Người vợ trả lời: “Đều trách tại thiếp quá ngu ngốc, gà chưa giết được lại để nó chạy mất, thiếp thật sự xin lỗi chàng!”

Người chồng nói: “cũng tại ta không tài năng, nếu có tiền mua một chút thịt heo thì đã không có chuyện này rồi”.

Sáng mồng một tết, từ sớm người hàng xóm đã sang chúc tết năm mới chàng thư sinh nghèo. Ông nói với chàng thư sinh: “Người đại nhân đại nghĩa giống như cậu, sau này tất có tiền đồ tốt đẹp. Năm nay kinh thành có đợt thi tuyển lớn, cậu hãy mau mà đi ứng thí.”

Vị tú tài ngại ngùng đáp lại: “Không sợ ông chê, tôi đến cơm ăn đều còn khó, dám nói gì đến chuyện đến kinh thành xa xôi”.

Người hàng xóm nói: “Ta biết điều đó, ta nguyện cho cậu mượn tiền, không cần lãi, không cần hẹn trả, ta chỉ thấy cậu sau này tất sẽ phát tài phát lộc”. Nói xong liền chào ra về.

Vị hàng xóm đi khỏi, chàng thư sinh còn chưa hiểu chuyện này là thế nào thì người vợ chỉ mỉm cười: “xem ra còn gà trống bị mất của nhà hàng xóm nhất định đã tìm thấy rồi”.

Chàng thư sinh càng không hiểu chuyện gì, người vợ nói tiếp: “Hôm qua gia đình nhà hàng xóm lấy gà nhà chúng ta rồi mang đi, thiếp sợ chàng trở về nổi giận khiến nhà người ta ăn Tết mất vui, mà nhà mình cũng chả vui vẻ gì, cho nên thiếp đã nói là con gà chạy mất rồi”.

Chàng thư sịnh nghe xong thì sáng tỏ mọi chuyện, từ trong nội tâm bội phục người vợ nhân từ đại lượng.

Hai vợ chồng đang nói chuyện thì người đầy tớ hàng xóm chạy sang mang 200 lượng bạc cho chàng thư sinh bảo là ông chủ cho chàng mượn làm lộ phí vào kinh thành, đồng thời nói người vợ: “thật sự xin lỗi, hôm qua đã nhận sai gà gia đình nhà thư sinh. Tối hôm qua ông chủ tôi đi vệ sinh đã phát hiện ra con gà trống đi lạc của tư gia. Vậy mà vợ chồng thư sinh đến một chút động tĩnh cũng không thấy”. Ông chủ tôi nói người làm được như thế là người đại lượng, sau này tất có tiền đò, do đó từ trong tâm mà nhìn đã rất bội phục thư sinh.

Chàng thư sinh đã hiểu chuyện, tất cả là nhờ nhân nghĩa của người vợ mình.

Và cậu nhận 200 lượng bạc nhanh chóng vào kinh thành dự thi, quả nhiên sau đó đã đậu trang nguyên

Trích: vietdaikynguyen

Đây là một câu chuyện và ta tự hỏi liệu trong thực tế đời sống có ai làm được như người vợ kia. Và nếu như người bình thường, vợ chồng chàng thư sinh lại sang chửi bới đôi co với nhà hàng xóm kia thì kết quả có được như vậy?

Chính vì rất khó để làm được như người vợ trong câu chuyện này, nên chúng ta mới cần phải HỌC CHỮ NHẪN

Nhẫn được mới khó, bởi vì như bản năng bình thường trong trình huống như câu chuyện, chắc chắn chúng ta sẽ không để yên (cho dù chỉ là một con gà rất nhỏ nhặt nhưng thâm tâm chúng ta không dễ chấp nhận như vậy) và một trận cãi cọ chắc chắn xảy ra chỉ vì một con gà. Và trong cãi cọ, không bao giờ có kẻ chịu nhận thua. Người ta chỉ nhận sai sự việc khi tự thân họ thấu hiểu sự việc, không bao giờ nhờ cãi cọ mà có được sự nhận thức này.

Kẻ quân tử chấp nhận chịu thiệt về mình, bỏ qua những chuyện nhỏ nhặt.

Không thể nói người vợ trong câu chuyện đã tính trước kết quả này, chỉ là một sự phúc đáp có hậu cho lòng đại nghĩa độ lượng cho người này mà thôi. Tuy nhiên ta có thể nhận thấy sự nhẫn nhịn luôn mang lại kết quả tốt đẹp, thể hiện tầm nhìn xa rộng và cho ta một điểm đứng cao hơn những người bình thường.

Xem đầy đủ tại: Chuyện về chữ NHẪN: Nhẫn nhịn là đại phúc lớn nhất của sinh mệnh – Chào buổi tối

thạch sanh 91 | zomamua.com

©Vui lòng ghi rõ nguồn zomamua.com khi đăng tải lại nội dung trên website!
GHẾ THƯ GIÃN TATAMI QUEEN HOT: Ghế thư giãn TATAMI QUEEN cho bạn một góc học tập và nghỉ ngơi thư giãn cực kỳ thoải mái và sang cảnh ...Xem ngay
Chương trình khuyến mãi có thể bạn thích:
 
About Thạch Sanh 228 Articles
Mình thích thì mình viết thôi ... [G+ Tui ]

Xuất khẩu lao động Nhật Bản giá rẻ nhất - Đừng bỏ lỡ!

Xuất khẩu lao động giá rẻ
Vay tiền nhanh: Dịch Vay tiền nhanh không thế chấp, giải ngân ngay lập tức

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*