Nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ – tự động

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ – tự động. Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ tự động chạy không cần pin. Đồng hồ cơ tự động hoạt động thế nào?. Hãy cùng zomamua.com tìm hiểu loại đồng hồ thú vị này

Đồng hồ cơ – tự động luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với các tín đồ đồng hồ. Vậy sự khác nhau giữa đồng hồ cơ – Tự động với các loại đồng hồ khác là gì. Hãy đọc qua bài viết này để biết rõ hơn về vấn đề này nhé.

Đồng hồ cơ là gì?

Hiện nay có 5 loại đồng hồ chính: Đồng hồ cơ, đồng hồ điện (electric watch), đồng hồ quartz (đồng hồ thạch anh), đồng hồ nửa tự động nửa quartz, đồng hồ điện tử.

Bài viết này chỉ phân tích nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ nên sẽ không nói đến những loại đồng hồ khác. Đồng hồ cơ là loại đồng hồ đeo tay đầu tiên, sau này người ta mới phát minh ra đồng hồ pin.

Vậy nếu không dùng pin thì đồng hồ cơ chạy như thế nào? Trước khi người ta phát minh ra pin thì thì đồng hồ chạy được nhờ lên dây cót (đồng hồ manual wind watch) . Loại đồng hồ lên dây cót phổ biến các bạn có thể thấy là đồng hồ quả quýt trong các phim Tàu ấy, bé bé như quả quýt có nắp mà các thương gia trung quốc trên ti vi hay đút vào túi lâu lâu lại mang ra xem. Loại đồng hồ này phải lên cót và sẽ chạy được trong một khoảng thời gian. Sau đó lại phải lên dây cót tiếp để đồng hồ tiếp tục hoạt động.

Đồng hồ cơ – Tự động  là gì ?

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ - tự động

Đồng hồ cơ – Tự động gọi là automatic watch. Là đồng hồ thuộc loại đồng hồ cơ, nhưng được lên dây cót dự động nhờ bánh đà (quả lắc) mà người dùng không cần phải vặn núm để lên dây cót. Dựa trên nguyên tắc lực hút của trái đất, một rôto xoay và truyền năng lượng của nó qua một cơ chế thích hợp với những bánh răng truyền để tự động lên dây cót. Điều này có nghĩa là đồng hồ cần nạp năng lượng do tay chuyển động và lưu trữ năng lượng vào quận dây cót. Hệ thống tự động thì do nhà phát minh người Thuỵ Sĩ Abraham-Louis Perrelet phát minh ra vào thế kỷ 18 vào năm 1770 đầu tiên sử dụng cho những đồng hồ quả quýt(bỏ túi). Đồng hồ tự động nguyên lý hoạt động giống với đồng hồ lên giây, tuy nhiên nó được gắn thêm bộ tự động vào; mình có thể tháo rời bộ tự động ra và đồng hồ vẫn hoạt động bình thường như đồng hồ lên giây.

Đồng hồ cơ – tự động có giá trị cao về mặt sáng tạo nghệ thuật, mạnh mẽ và nam tính, và là niềm hấp dẫn vô tận đối với các tín đồ đam mê đồng hồ. Bên cạnh thiết kế tinh xảo, một điểm nữa mà đồng hồ pin hay các loại đồng hồ khác không thể bắt kịp đồng hồ cơ, đó là ở cơ chế hoạt động. Trong khi smartwatch sử dụng pin và những linh kiện điện tử, thì đồng hồ cơ hoạt động nhờ một loạt chi tiết cơ học rất nhỏ và tinh xảo. Đồng hồ cơ hoạt động nhờ “tự thân vận động”.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ – tự động

Trước khi tìm hiểu về Nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ – tự động, ta cần biết Nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ, vì đồng hồ cơ – tự động chỉ khác đồng hồ cơ ở phần lên dây cót, còn nguyên lý là như nhau.

Đồng hồ cơ có 5 bộ phận: bộ tạo năng lượng, bánh răng, bộ thoát, phần điều khiển và phần hiển thị thời gian.

Năng lượng được nạp vào đồng hồ bằng cách vặn cót hoặc bộ quay trên đồng hồ tự động. Năng lượng sau đó được truyền qua ổ cót tới các bánh răng. Các bánh răng quay và truyền động cho nhau. Để ngăn các bánh răng chuyển động xoay tròn hỗn loạn, đồng hồ cần có một bộ thoát (hồi). Bộ thoát này chạy theo nhịp, liên tục khóa và mở bánh thoát để bánh răng chạy theo nhịp.

Trục của các bánh răng được nối với các kim chỉ thời gian (giờ, phút hoặc giây). Khi đặt các kim này lên mặt đồng hồ, chúng ta sẽ biết được thời gian.

Với cơ chế hoạt động đã đề cập ở trên, có thể nói một chiếc đồng hồ cơ đơn giản nhất cũng có rất nhiều “máy móc” thú vị ở bên trong, và được cấu tạo từ những bộ phận rất tinh xảo. Đó là chưa kể đến những cỗ máy đồng hồ phức tạp hơn như tourbillon, chronograph… Những chiếc đồng hồ phức tạp nhất có thể tốn tới hàng trăm giờ công để thực hiện. Đây chính là lý do khiến dân chơi đồng hồ sẽ không bao giờ từ bỏ những chiếc đồng hồ truyền thống để đến với Apple Watch.

Để hiểu rõ hơn cách hoạt động của một chiếc đồng hồ cơ cơ bản nhất, hãy xem video minh họa dưới đây:

video Nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ

XEM VIDEO

Việc sở hữu một chiếc đồng hồ cơ tự động và đeo nó trên tay thì đẳng cấp của bạn là không phải bàn cãi. Hãy khám phá nguyên lý lên dây cót tự động của đồng hồ cơ-tự động

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ – tự động

Các chuyên gia đã phát minh ra cái rotor áp dụng cho loại đồng hồ đeo tay, khi cái rotor(là một bộ phận không cân bằng hình bán trụ bên trong một đồng hồ tự động lên dây. Nó dao động với những chuyển động của người đeo để lên dây cót đồng hồ qua một hệ thống các bánh răng và bánh cóc) đó chuyển động do tay mình chuyển động, đồng hồ sẽ được lên giây. Chính vì không phải lên giây bằng tay mà lên giây bằng rotor một cách tự động nên nó được gọi là đồng hồ tự động lên giây (đồng hồ lên giây tự động), gọi tắt đi là đồng hồ tự động Automatic.

nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ - tự động
nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ – tự động

picture-12

Để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ – tự động, mời bạn xem video bên dưới

Video nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ – tự động

XEM VIDEO

Hy vọng bạn đã hiểu thêm đôi chút về Nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ – tự động, chúc bạn vui vẻ !

 

Xem đầy đủ bài viết tại: Nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ – tự động – Bản tin chào buổi tối

[lienquan]

Key content: Nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ – tự động, đồng hồ cơ hoạt động như thế nào, nguyen ly hoat dong cua dong ho co, dong ho tu dong, dong ho automatic, dong ho co

 
About Thạch Sanh 228 Articles
Mình thích thì mình viết thôi ... [G+ Tui ]

Xuất khẩu lao động Nhật Bản giá rẻ nhất - Đừng bỏ lỡ!

Xuất khẩu lao động giá rẻ
Vay tiền nhanh: Dịch Vay tiền nhanh không thế chấp, giải ngân ngay lập tức

1 Comment

1 Trackback / Pingback

  1. Đồng hồ Longines L2.773.223: Đồng hồ cơ giá rẻ dùng tốt

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*